[Trans] Sự thật về bài báo của Hangeng

by Sumi

Don't you remember?

Don’t you remember?

Bài báo này khiến mọi người nghĩ rằng lý do thật sự anh ấy đến Hàn Quốc là do sự tham lam, nhưng đó không phải là sự thật. Những gì anh ấy đang cố nói đến là chuyện mặc dù ước mơ từ khi còn trẻ của anh ấy là trở thành một nghệ sĩ, khi anh ấy tham gia vào SM và debut với SJ, gia đình anh ấy vẫn rất nghèo. Đó là lý do vì sao sự ưu tiên trước hết của anh ấy là kiếm tiền để trang trải cuộc sống và giúp đỡ bố mẹ của mình. Hangeng không mơ mộng về việc trở thành người nổi tiếng hay là một siêu sao gì gì đó bởi vì anh phải lo lắng về những điều cơ bản trong cuộc sống. Trong tập phim tài liệu bản đầy đủ, anh ấy nói về việc anh đã phải đấu tranh nhiều thế nào sau khi tốt nghiệp và việc anh ấy phải xin tiền của mẹ để mua một tấm nệm đặt dưới sàn nhà để ngủ trong căn hộ của bạn anh. Đó là điều kiện sống của Hangeng trước khi đến Hàn Quốc. Anh ấy thật sự không hề than vãn về sự túng thiếu của mình ở Hàn Quốc hay bất cứ thứ gì khác.

Thay vì làm mọi người nghĩ Hangeng thật nghị lực thì bài báo trên lại viết theo kiểu khiến mọi người nghĩ anh ấy đang hất bỏ tất cả sự giúp đỡ của mọi người khi anh ấy đến Hàn Quốc. Vâng, Hangeng có nói rằng anh ấy chỉ kiếm được 4000 yuan (~650$) trong năm đầu bởi vì lệnh cấm biểu diễn, nhưng bài báo không hề nhắc đến rằng Hangeng đã đề cập đến “ông chủ” (có lẽ đó là Lee Soo Man) đã cho mỗi người một khoảng thưởng thêm là 1,500,000 W vào năm ấy. Với Hangeng, khoảng tiền thưởng được cho là gấp đôi con số ấy, như vậy là anh ấy nhận được 3,000,000W thêm ngoài con số 4000 yuan kiếm được. Anh ấy đã đưa tất cả số tiền ấy cho bố mẹ của anh.

Về vấn đề của SJ-M, anh ấy nói khoảng thời gian ấy rất vui và đó là một kinh nghiệm tuyệt vời để rèn luyện bản thân. Anh ấy không hề huênh hoang mỉa mai về việc các thành viên khác không thể nói tiếng Trung. Những gì anh ấy đang cố nói đến đó là mặc dù hoạt động ở Trung Quốc rất thoải mái đối với anh ấy nhưng sau khi debut với SJ-M, anh ấy đã trở thành một leader và có rất nhiều điều anh ấy phải nghĩ đến để mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ. Một trong những việc đó là phiên dịch cho tất cả mọi người. Đây không phải là điều gì mới mẻ, anh ấy đã nói trong một vài cuộc phỏng vấn trước đó rồi. Phải phiên dịch cho rất nhiều thành viên trong cùng một lúc thật sự rất khó nhưng anh ấy đã làm việc thật sự chăm chỉ để đảm bảo rằng tất cả các thành viên người Hàn đều có thể nói, có thể tham gia vào chương trình. Các thành viên người Hàn của SJ-M đã từng nói rất nhiều lần rằng họ thật sự biết ơn Hangeng bởi vì anh ấy rất quan tâm đến họ khi bọn họ đang sống ở Trung Quốc. Anh ấy làm tất cả những gì anh ấy có thể để làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và không gặp phải những vấn đề mà anh ấy phải trải qua khi làm một người ngoại quốc sống ở Hàn. Những hành động mà Hangeng làm thậm chí không phải trên danh nghĩa trưởng nhóm mà làm (Siwon đã từng nhắc rất nhiều về việc Hangeng đã chăm sóc anh ấy nhiều như thế nào khi Siwon đang học ở Trung Quốc trước khi debut); nó chỉ đơn thuần là sự quan tâm giữa những người bạn, giữa những người anh em, giữa người với người mà thôi! Nếu thật sự Hangeng coi thường các thành viên người Hàn vì không biết tiếng Trung Quốc và bực bội vì điều đó, anh ấy sẽ không giúp đỡ họ nhiều như những gì anh ấy đã làm.

Hangeng đã nhận được rất nhiều lời mới đóng phim, quảng cáo nhưng SM không để anh ấy nhận chúng. Bài báo trên viết như kiểu Hangeng bực bội về việc các thành viên khác nhận được lời mời còn anh ấy thì không, điều đó không đúng sự thật. Anh ấy chỉ cố nói về sự không công bằng trong việc chọn lựa, công ty để cho những nghệ sĩ khác tự do lựa chọn lĩnh vực mình thích, hợp đồng mình muốn tham gia nhưng anh thì không được phép như vậy. Hangeng không hề nói chi tiết về vấn đề này, nhưng nó nói lên được SM đã từ chối rất nhiều lời mời đóng phim của Hangeng (một vài hợp đồng anh ấy thậm chí còn không biết sau khi sự thật được phanh phui) mặc dù anh ấy đã nhắc đi nhắc lại với công ty rằng anh ấy muốn được diễn xuất. Trong bộ phim tài liệu, anh ấy chỉ nói rằng sự việc lúc đó đã giết chết niềm cảm hứng của anh ấy, và đó là lý do anh ấy tìm đến văn phòng luật sư, việc mà Hangeng phải tuyệt đối giữ bí mật bởi vì công ty đã kiểm soát tất cả passport, giấy chứng minh và giấy tờ tùy thân của nghệ sĩ trực thuộc. Anh ấy phải hỏi xin phép để có thể sử dụng những giấy tờ đó, và anh ấy chẳng thể cứ nói với họ rằng anh ấy cần chúng bởi anh đang lên kế hoạch cho việc chống lại họ.

Bài báo này khiến mọi người nghĩ Hangeng là một kẻ thiếu kiên nhẫn, thiếu nhẫn nại và lòng biết ơn, nhưng sự thật thì có rất nhiều thứ anh ấy nói nhưng không được đề cập trong bài báo. Truyền thông Hàn Quốc chỉ lựa chọn và viết những từ “nhạy cảm” để xé to mọi chuyện. Điều này đã xảy ra rất nhiều, nhưng xét theo những lời bình tôi đã đọc, có vẻ như mọi việc diễn ra theo đúng những gì truyền thông hy vọng bởi vì có rất nhiều “fan” và cư dân mạng đang nói rằng họ đã mất niềm tin vào Hangeng.

Hãy xem bản đầy đủ với sub Eng tại đây, mặc dù chất lượng không phải là tốt nhất nhưng nó đủ để mọi người có một ý nghĩ tốt hơn về những gì Hangeng thật sự nói đến: http://www.youtube.com/watch?v=RFKpoQlLm2Q

Bản full không sub: http://www.youtube.com/watch?v=Jtyy-YExTIY

Credit: here

Vtrans by me

TAKE OUT WITH FULL CREDIT

TN: Miệng lưỡi thế giang, biết đâu cho vừa?

Advertisements