Liệu có nên quay đầu lại?

by Sumi

Người ta bảo sai thì sửa, nhưng có những sai lầm khó có thể đổi thay. Thậm chí có những sai lầm không thể đổi.

Lựa chọn đại học là một ví dụ điển hình.

Ảnh

Nếu bạn thi vào trường A, học được một học kỳ rồi nhưng cảm thấy thật sự không thể chịu nỗi nữa, bạn sẽ làm gì? Đổi trường sao? Vậy nếu sang trường mới đổi cũng không thể chịu được thì sao?

Đại học không phải là nơi muốn chuyển thì có thể chuyển được. Để sang trường khác, chúng ta bắt buộc phải qua kỳ thi chọi nhau sinh tử. Có lẽ có rất nhiều người muốn thay đổi, nhưng ngại chuyện phải học lại một quãng đường dài, thi lại như em út nên lại thôi.

Nhưng chẳng lẽ lại vì thế mà phí cả cuộc đời người? Nếu thật sự không thích, không có đam mê, mệt mỏi ngụp lặn trong đống bài vở như người vô hồn thì sớm muộn gì tuổi trẻ của ta cũng bị chôn vùi. Con người sống chỉ có một lần qua tuổi thanh xuân, lẽ nào ta đuổi nó đi trong sự chán chường thất vọng, để sau này nghĩ lại rồi hối hận cả tuổi già?

Bản thân bây giờ thật sự rất mệt mỏi, không thể nghĩ thông được.

Dùng cả hai năm trời vùi đầu vào sách vở, gắng sức thi vào trường ấy. Nhưng học rồi lại như rơi xuống đáy vực của sự thất vọng. Thì ra nó không như mình nghĩ, hoàn toàn không như mình tưởng tượng trước đây.

Thế nhưng bản thân lại quá sợ sự thay đổi, sợ người ta chửi, sợ bố mẹ mắng, sợ không phải do đại học mà là do bản thân chóng chán, đổi rồi cũng không thể thích nghi được, lúc ấy biết làm sao?

Ôi thôi! Lắm lúc tự hỏi, đại học liệu có phải là con đường duy nhất?

Advertisements